Collagen peptide và những điều cần biết

Collagen peptide là một nguồn protein bổ sung cần thiết cho cơ thể, nó là yếu tố quan trọng của chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bổ sung collagen cho cơ thể giúp bảo vệ xương khớp và duy trì sắc đẹp.

Collagen peptide là gì?

Collagen peptide còn được gọi là collagen thủy phân, là một dạng dễ hòa tan trong nước lạnh, dễ tiêu hóa và có hoạt tính sinh học cao của collagen. Do nó có kích thước phân tử siêu nhỏ nên thẩm thấu tốt hơn so với collagen thông thường. Nó được tạo thành từ việc phân cắt sợi collagen nhờ một loại enzyme thủy phân collagen.

Lợi ích của collagen peptide

Tăng cường sức khỏe cơ bắp

Collagen có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể và tăng khối lượng cơ thể gầy, tăng cường trao đổi chất và cho phép cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh thực sự cho thấy rằng việc kết hợp bổ sung collagen peptide với tập luyện sức đề kháng đã cải thiện khối lượng cơ thể và sức mạnh cơ bắp đồng thời giảm khối lượng chất béo so với giả dược.

Collagen cũng chứa các axit amin như glycine, giúp tăng khối lượng protein cơ bắp và bảo vệ chống lãng phí cơ bắp. Glutamine, một loại axit amin khác có trong collagen, có thể giúp cải thiện sự phục hồi cơ bắp và giảm đau nhức sau khi tập thể dục.

Hỗ trợ sức khỏe ruột

Một số nghiên cứu về collagen peptide đã phát hiện ra rằng bổ sung collagen có thể mang lại lợi ích lớn khi nói đến sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, nó có thể hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa hội chứng rò rỉ ruột, một tình trạng trong đó niêm mạc ruột bị suy yếu. Điều này cho phép các hạt đi từ đường tiêu hóa vào máu, có thể dẫn đến viêm, giảm hấp thu chất dinh dưỡng và giảm khả năng miễn dịch.

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên Food & Function, collagen peptide có hiệu quả trong việc củng cố hàng rào ruột, có khả năng giúp điều trị và ngăn ngừa hội chứng rò rỉ ruột. Một nghiên cứu khác của Heraklion, Hy Lạp đã báo cáo rằng nồng độ collagen trong huyết thanh đã giảm ở những người mắc bệnh viêm ruột, cho thấy rằng collagen peptide cũng có thể đóng vai trò gây viêm.

Giảm đau khớp

Đau khớp là một trong những dấu hiệu rõ rệt của việc già đi và nó thường gây ra bởi sự suy giảm collagen, nguyên nhân gây giảm viêm và giúp khớp và gân di chuyển dễ dàng hơn. May mắn thay, một trong những lợi ích collagen thủy phân hàng đầu là khả năng giảm đau khớp và giảm các triệu chứng thường liên quan đến tuổi già, chẳng hạn như sưng và cứng khớp.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế cho thấy sử dụng collagen có thể cải thiện một số khía cạnh của chức năng thể chất ở những người bị viêm xương khớp đồng thời cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Tương tự, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Bệnh viện Beth Israel ở Boston cho thấy bổ sung collagen peptide làm giảm sưng và đau khớp cho những người bị viêm khớp dạng thấp trong vòng 3 tháng.

Cải thiện sức khỏe của tóc và da

Collagen là thành phần chính của tóc, da và móng tay, do đó, không có gì ngạc nhiên khi thêm một liều collagen thủy phân vào thói quen hàng ngày của bạn có thể có lợi vô cùng.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2014 thực sự cho thấy collagen peptide cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da ở phụ nữ lớn tuổi chỉ sau 4 tuần bổ sung. Thêm vào đó, một mô hình động vật được tiến hành bởi Khoa Y học Phân tử tại Đại học Padova cũng báo cáo rằng collagen có thể trị liệu chống rụng tóc và các bệnh liên quan đến da.

Bảo tồn mật độ xương

Một dấu hiệu lão hóa phổ biến khác là mất xương, có thể dẫn đến xương yếu và tăng nguy cơ loãng xương. Collagen thủy phân có thể giúp ngăn chặn sự phá vỡ xương, giữ cho chúng chắc khỏe để giảm nguy cơ gãy xương và bảo tồn mật độ xương.

Thật thú vị, một nghiên cứu của Tallahassee đã phát hiện ra rằng uống 5 gram collagen mỗi ngày bên cạnh việc bổ sung canxi có hiệu quả hơn trong việc giảm mức độ của một số protein liên quan đến việc phá vỡ xương so với chỉ bổ sung canxi. Collagen peptide cũng đã được chứng minh là làm tăng mật độ khoáng xương lên đến 7% ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ và trên toàn cầu, bệnh tim là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống của bạn, collagen peptide có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim.

Collagen thủy phân chứa một axit amin được gọi là proline, có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh huyết áp và độ cứng động mạch. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Xơ vữa động mạch và Huyết khối, bổ sung collagen có thể giúp tăng mức độ cholesterol HDL tốt, đồng thời làm giảm độ cứng động mạch. Cả hai đều là những yếu tố quan trọng khi mắc bệnh tim.

Quy trình tạo ra collagen peptide như thế nào?

Có nhiều nguồn để thu lấy collagen, từ động vật có vú như heo, bò, gà, nhưng chủ yếu vẫn được chiết xuất từ da cá là nhiều nhất. Vì cấu trúc collagen của cá gần giống với cấu trúc collagen ở người.

Quy trình tách chiết diễn ra như sau: Da cá được xử lý làm sạch, cắt miếng. Người ta dùng dung dịch gây biến tính giúp phân tách chuỗi collagen ra khỏi da cá, xử lý ở thời gian và nồng độ cần thiết. Enzyme thủy phân sẽ phân cắt và làm đứt các liên kết của sợi collagen (300-400 kDa – Da là đơn vị đo khối lượng phân tử), tạo thành các sợi collagen gelatin phân tử vừa, cuối cùng thành các sợi peptide cực nhỏ (5000 Da). Cuối cùng người ta thu lấy kết tủa, làm sạch, làm khô và đóng gói.

Vì sao nên sử dụng collagen peptide?

Dựa trên những đặc điểm phân tử và hoạt tính sinh học của nó, collagen peptide được đặc trưng bởi:

– Độ hòa tan cao vào nước lạnh, từ đó dễ dàng tan nhanh khi uống.

– Dễ tiêu hóa do dạ dày có thể hấp thu tốt những phân tử cực nhỏ này.

– Ngay cả trong dung dịch vô đặc, chúng vẫn tan được.

– Có lượng axit amin, proline, glycine cao hơn những protein khác, đóng vai trò xây dựng mô, làm chậm lão hóa da.

– Hương vị và mùi vị cũng dễ uống, ít tanh, có thể kết hợp cùng các thực phẩm khác.

Nhờ đó, thực phẩm chức năng bổ sung collagen peptide dạng uống được ưa chuộng hơn, chứng tỏ hiệu quả chăm sóc sắc đẹp cao hơn so với dạng bôi.

Trả lời